Cách khắc phục vấn đề rạn da khi tập luyện

Discussion in 'Pacpe Tổng Hợp' started by anhthubio89, Mar 20, 2017.

 1. anhthubio89

  anhthubio89 Member

  Gần đây chúng tôi nhận được câu hỏi từ nhiều độc giả về hiện tượng “Rạn da, nứt da khi tập thể hình” hay còn gọi là “Bodybuilding Stretch Marks”. Hiện tượng này cũng không phổ biến lắm vì tùy vào vóc dáng mỗi người mới bị mắc phải trường hợp này.Vậy tại sao là do đâu, như và cách khắc phục thế nào. tiếp dưới đây là một vài kinh nghiệm cho anh em chơi thể hình nào mắc phải trường hợp này. Cách khắc phục hiện tượng rạn da khi tập gym

  sơ sài về làn da.

  – Da vóc dáng con người gồm ba lớp. Các lớp trên cùng của da được gọi là các lớp biểu bì. Các chức năng chính của lớp này là để giữ cho các chất độc không thâm nhập vào dáng vóc.

  – Lớp thứ hai của da được gọi là lớp hạ bì. Các lớp hạ bì là nghĩa vụ sản xuất collagen và sợi đàn hồi, trong đó cung cấp cho làn da của chúng ta mịn màng. Đây là lớp mà vết rạn da xảy ra.

  – Lớp thứ ba của da được gọi là lớp dưới da. Lớp này được tạo thành từ chất béo và các mô liên kết.

  Stretch Marks là gì ?

  – Vết rạn da là do rách lớp hạ bì của da. Lớp hà bị là một lớp đem lại hình trạng cho da và sự mịn màng, nó sinh sản collagen và elastin nhằm cung cấp tính đàn hồi cho da. Khi da kéo dài, lớp hạ bì ngày tức thì thay đổi hình dạng cho da. bên cạnh đó một vài trường hợp lớp hạ bì không thể theo kịp với sự căng ra của da (khi bạn luyện tập) do đó lớp hạ bì sẻ bị rách ra và nguyên nhận gây rạn da, nứt da (Stretch Marks) là do đây.
  [​IMG]
  Quá trình của Stretch Marks.

  – Thường khởi đầu màu hồng, màu nâu đỏ, hoặc dòng màu nâu sẫm. Các vết rạn có thể chuyển sang màu đỏ, màu đỏ sẫm, hay màu tím. Khi thời gian trôi qua, vết rạn da mờ đi.

  vì sao gây Stretch Marks.

  – Tăng khối lượng dáng người: Khi bạn tăng cân trong thời kỳ Bulking và đưa vào cơ / mỡ, da đảm bảo là phải căng ra. bởi vậy bạn nên Bulking một cách sáng ý để không mang qua nhiều mỡ vào dáng vóc, nên ăn chế độ “sạch” để mang lại cơ bắp nạc.

  – quan tâm chất kích thích tăng trưởng: Nó cũng có thể bị thúc đẩy bởi việc quan tâm quá mức các steroid, xây dựng cơ bắp. quan tâm quá nhiều cần sa quá mức cũng có thể gây rạn da.

  – Tuổi dậy thì: hững điều chỉnh và thay đổi nội tiết tố, hormone dậy thì ,ví dụ mức tăng của các hormone Glucocorticold Cortisol (là một hormone phá vỡ các nguyên bao sợi và sự đàn hồi của da) trong dáng người sinh ra các vết rạn da.

  – Di truyền và loại dạ: Về yếu tốt di truyền sẻ không nhiều nếu bạn thực đơn ăn uống đủ dinh dưỡng Vitamin. Loại da cốt yếu là do di truyền nhưng nó có thể được luyện tập. Vết rạn da có nhiều khả năng xảy ra khi da bị khô và nứt nẻ không đủ độ ẩm. Khi có tình trạng này sự đàn hồi của da sẻ yếu đi.

  – thực đơn dinh dưỡng thiếu dinh dưỡng: người tập luyện thể hình, rất có thể là bạn đã được nhận đủ protein , carbohydrates và chất béo . với đó bạn không nên bỏ qua các Vitamin A, Vitamin E, Vitamin C và kẽm.

  – Vitamin A là quan trọng cho sự phát triển của làn da, và duy trì tình trạng sức khỏe xương, móng tay, và tóc. Nó giúp sửa chữa làn da bị thương tổn, và tập luyện da khô, da bị bong tróc. Vitamin A cũng kích thích quá trình tái hiện của các tế bào biểu bì gây gổ dày lên của lớp biểu bì. Đồng thời, nội dung collagen trong da được tăng lên và rèn luyện độ đàn hồi da.

  – Vitamin C là giúp chữa lành vết thương và vết sẹo. Nó là rất quan trọng cho sự tổng hợp collagen và hoạt động như một chất kết dính giữa các tế bào da.

  – . Vitamin E là quan trọng cho việc duy trì sự đàm luận chất của dáng vóc thường ngày và trong việc bảo vệ và chữa lành các mô dáng người và làn da.

  – Kẽm sự hỗ trợ rất quan trọng nhất để có trong công việc phòng chống các vết rạn.Các đặc tính cần thiết nhất của kẽm là sản xuất collagen.

  Các vùng cốt yếu bị Stretch Marks.
  [​IMG]
  những người luyện tập thể hình phải làm sao khi rạn da, nứt da
  – Vết rạn da thường xuyết hiện nhiều ở vùng nhiều mỡ như: Bụng, ngực, hông, mông, cánh tay, nách và chân. Trong tập thể hình vết rạn da xảy ra rất nhanh khi bạn đẩy tạ. Một khu vực phổ biến nhất là vùng nách và ngực, Nguyên nhân là ngực phát triển nhiều hơn, Đồng thời là khu vực da căng nhất khi bạn tập luyện các bài tập ngực, tay, cầu vai. Khu vực khác là cánh tay và lưng.

  Làm sao khi tập thể hình bị Stretch Marks và cách khắc phục.

  – Lý do: Như tôi đã nói ở trên vì sao gây ra hiện tượng rạn da, nứt da khi tập thể hình là do quá trình bulking của bạn khiến bạn lên lượng mỡ và cơ tăng quá nhanh khiến da bạn căng ra và bài tập luyện trong cường độ nặng. Thứ 2 là do cơ địa mỗi đối tượng có làn da quá khô, và kèm theo ăn uống thiếu dinh dưỡng đặc biệt hơn thế là Vitamin và kẽm, nước. Ngoài ra 1 vài vấn đề khác là do dùng chất kích thích và tăng trưởng ở tuổi dậy thì làm thay đổi 1 vài hormone khiến tương tác tới sự đàn hồi da. Và khi bài tập của bạn ở mức cao khiến sự căng da khiến lớp hạ bì bị rách và hiện tượng rạn da, nứt da xuất hiện từ đây.

  – Khăc phục: Một chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng ngoài ra vitamin E, A, C, kẽm và axit béo Omega-3 sẻ giúp bạn ngăn ngừa được sự cố rạn da này.

  – Uống nhiều nước cũng giúp bạn hạn chế được ran da bằng cách giữ độ ăn cho da tăng sự đàn hồi.

  – đặc biệt hãy nói không với thuốc lá và nó phá hoại sự đàn hồi da của bạn.

  – tập luyện với mức tạ thích hợp, tốt nhất bạn nên tập mức tạ lên từ từ. Để tránh tình trạng làm da căng quá sẻ khiến bạn bị rách lớp hạ bì.

  – Vệ sinh sạch trên da và giữ ẩm cho da bằng nước lạnh và kèm theo sữa dưỡng ẩm da.

  – Bulking một cách thông mình, không nên bulk một cách quá sớm sẻ khiến bạn đạt được lưỡng mỡ và cơ một cách nhanh quá. Sẻ khiến da của bạn quá tải và căn ra, sẻ khiến nứt da.

  – Cách điều trị: Một cách điều trị rất đơn giản có thể giúp bạn giảm bớt sự cố này là dùng 1 vài loại kem bôi có chứa vitamin E liên da như: Tretinoin (acid retinoic), Mederma, kem nghệ,…. Và một số kem giữ ẩm cho da như: Trofolastin Novartis, Hyaluronic Acid…còn đại đa số thiết bị khác bạn có thể gặp thầy thuốc tham mưu roc ràng hơn. đặc biệt hơn thế một vài thực phẩm thể nghe đâu ZMA. Kẽm tác động sản xuất collagen, da của chúng ta có thể giữ độ đàn hồi của nó.
   
  Tags:

Share This Page

Máy Làm Tỏi Đen
Loading...